Tìm hiểu luật chơi tiên lên miền Bắc chi tiết và dễ hiểu nhất

Tương tự như tiến lên miền Nam, tiến lên miền Bắc cũng là một trò chơi dân gian phổ biến tại nước ta. Tuy nhiên mỗi loại đều có cách chơi và luật chơi khác nhau, đặt biệt tiến lên miền Bắc có luật chơi khắt khe hơn rất nhiều. Trong bài viết này, As Tralo Jia sẽ giới thiệu đến các bạn luật chơi tiến lên miền Bắc chi tiết và dễ hiểu nhất nhé.

Tìm hiểu về trò chơi tiến lên miền Bắc

Tiến lên miền Bắc gồm 52 lá và sử dụng bộ bài tú lơ khơ để chơi. Cách chơi của tiến lên miền Bắc về cơ bản tương tự như tiến lên miền Nam nhưng có một số quy định khó hơn. Trong tiến lên miền Bắc phải có tối thiểu 2 người và tối đa 4 người, mỗi người chơi sẽ được chia 13 lá. Người chiến thắng là người đánh hết các lá bài trên tay sớm nhất.

Tiến lên miền Bắc có nhiều quy định khắt khe hơn tiến lên miền Nam
Tiến lên miền Bắc có nhiều quy định khắt khe hơn tiến lên miền Nam

Trong bộ bài tiến lên miền Bắc thì 3 là quân nhỏ nhất và 2 hay còn gọi là heo sẽ là quân bài cao nhất. Nếu xét về tính chất thì chất cơ sẽ lớn nhất, tiếp đó là rô, tép và chất bích là nhỏ nhất. Nếu bạn may mắn sở hữu những lá bài cao và có nhiều chất cơ thì cơ hội chiến thắng sẽ rất cao.

Luật chơi tiến lên miền Bắc chi tiết

Trong luật chơi tiến lên miền Bắc, ở ván đầu một người chơi ngẫu nhiên sẽ được đi trước. Các ván tiếp theo người giành chiến thắng ở ván trước sẽ giành được quyền đi trước. Những người chơi còn lại sẽ đánh theo chiều kim đồng hồ. Nếu có một người giành chiến thắng, thì những còn lại sẽ tiếp tục phân các vị trí nhì, ba, bét.

Luật chặn bài

Đây là luật tiến lên miền Bắc bạn cần phải nắm rõ nếu như muốn trở thành một cao thủ chuyên nghiệp. Luật này được áp dụng khi một chơi có thể đánh chặn người chơi trước mình khi tới lượt. Nếu bạn có tổ hợp đồng chất cao hơn sẽ có thể chặn được tổ hợp của người chơi có những quân bài bé hơn. Nhưng lưu ý bạn phải đủ số lượng quân bài như đối thủ đã đánh ra nhé! Ví dụ cụ thể như sau:

Luật chặn bài tiến lên miền Bắc
Luật chặn bài tiến lên miền Bắc

Chặn bài là một trong những luật tiến lên miền Bắc quan trọng nhất. Nếu bạn muốn trở thành cao thủ của game bài này, chắc chắn không thể bỏ qua luật này. Luật chặn heo được áp dụng khi một chơi có thể đánh chặn người chơi trước mình khi tới lượt. Nếu bạn có tổ hợp đồng chất cao hơn sẽ có thể chặn được tổ hợp của người chơi có những quân bài bé hơn. Tuy nhiên bạn phải đủ số lượng quân bài như đối thủ đã đánh ra, mới có thể chặn được nhé.

Chặt heo trong luật tiến lên miền Bắc

Quân bài 2 (heo) là quân bài cao nhất trong bộ bài tiến lên miền Bắc. Nó có thể chặn bất kì quân bài nào ngay cả khi không cùng chất. Trong đó, lá bài 2 cơ là lá bài cao nhất và có thể chặn được những quân 2 nhỏ hơn.

Để chặt heo người bắt buộc phải dùng một tứ quý hoặc một bộ thông cùng chất sẽ chất được tất cả các con heo kể cả heo cơ. Tuy nhiên. đôi heo có thể chặn được bất kể đôi nào dù không cùng chất, bạn cần lưu ý hết khi chặn heo nếu không muốn bị chặt ngược lại nhé. Người nào sở hữu đôi heo có 2 cơ thì sẽ chiến thắng đôi heo chất còn lại.

Chặt heo là luật chơi tiến lên miền Bắc cơ bản nhất
Chặt heo là luật chơi tiến lên miền Bắc cơ bản nhất

Nếu như trong tiến lên miền Nam đếm lá, người chơi được phép để heo lại cuối cùng thì trong luật chơi tiến lên miền Bắc không cho người chơi làm điều này. Nếu có người chơi để heo lại cuối cùng sẽ  được tính là “thối heo” và trở thành người thua cuộc.

Những luật bên lề trong cách chơi tiến lên miền Bắc

  • Trong luật tiến lên miền Bắc là không được để hai nước cùng.
  • Nếu như bạn để heo cuối cùng xem như bạn thua chót.
  • Khi người chơi chỉ còn một nước nữa là giành chiến thắng mà bị người khác chặn được thì phải đền cả làng.
  • Các người chơi thống nhất nên góp 3 hay không? Nếu góp 3 mà người nào cầm 3 bích sẽ được yêu tiên đánh trước.
  • Tất cả người chơi đều hải hạ hết hai nếu trong ván đấu một người chơi có tứ quý 3.
  • Tiến lên miền Bắc là phải chơi tới trắng
  • Nếu 3 người chơi đã đánh hết bài mà người thứ 4 vẫn còn heo thì bài người đó sẽ bị tính là “thối”. Lúc này người  đó phải đền tiền cược theo luật quy định

Người chơi nên nhớ các luật bên lề của tiến lên miền Bắc

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu với các bạn luật chơi tiến lên miền Bắc. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp giành được chiến thắng. Chúc bạn có những giây phút giải trí vui vẻ với tiến lên miền Bắc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *