Tổng hợp các cước ù trong chắn chi tiết và dễ nhớ nhất

Để giành được chiến thắng khi chơi chắn, ngoài việc áp dụng những mẹo chơi thì các bạn cũng cần phải thuộc lòng các cước ù trong chắn. Có hiểu rõ luật chơi thì các bạn mới có thể đưa ra những chiến thuật hợp lý và giành chiến thắng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về các thông tin đến các cước ù chắn được tổng hợp dưới đây nhé!

Giới thiệu sơ lược về bài Chắn

Bài Chắn được lấy cảm ứng từ trò chơi tổ tôm và người Việt xưa sáng tạo ra. Loại bài này được chia thành chắn bí tứ (4 người chơi) hoặc ngũ tứ (5 người chơi). Trò chơi này rất phổ biến với nhiều người chơi ở khu vực miền Bắc, các tỉnh như Hà Nội, Hà Tây, Bắc Ninh…

Trước đây, khi muốn chơi chắn, bạn cần phải mua một bộ bài tổ tôm rồi bọ đi một số quân bài ở hàng yêu. Tuy nhiên trên thị trường ngày nay đã có bán sẵn các bộ bài chắn để người chơi dễ dàng sử dụng hơn.

Trò chơi chắn được cải tiến từ trò tổ tôm
Trò chơi chắn được cải tiến từ trò tổ tôm

Chắn được xếp vào game bài có luật chơi tương đối phức tạp. Nó sử dụng một bộ bài có thiết kế khác hẳn với kiểu chơi bài thông dụng được nhiều người biết đến. Thiết kế lá bài với chiều rộng khoảng 2cm, chiều dài là 8 cm.

Trên các quân chắn được thiết kế với hai phần là hình ảnh và chữ. Phần chữ được ký hiệu với hai bộ phận là hàng chữ ở bên phải và hàng chất bên trái. Phần hình ảnh được sử dụng các nhân vật, sự vật trong dân gian. Để phân biệt các quân bài chắn, người chơi chỉ cần nhận dạng bằng phần chữ hoặc phần hình thôi nhé!

Bởi vì luật chơi bài Chắn tương đối phức tạp nên bộ bài này cũng rất kén người chơi. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách chơi thì có thể sẽ nghiện ngay đấy. Và các cước ù trong chắn rất đa dạng với nhiều quy định “hay ho”. Chúng ta cùng tìm hiểu ở phần sau nhé.

Các cước ù chắn

Để dễ dàng hơn trong việc giành chiến thắng, bạn cần nắm rõ các cước ù trong chắn. Sau đó phải biết xướng ù chắn lên.

Các cước ù xuất hiện trong chắn

Dưới đây là các cước ù chắn mà chúng tôi tổng hợp gửi đến người chơi. Việc của các bạn là ghi nhớ những cước ù chắn này và cả cước ù chắn to nhất nhé:

 • Ù chắn suông: Một kiểu ù không có gì đặc biệt hoặc đôi khi quên không xướng các kiểu ù khác lên.
 • Ù chắn thông: Nếu ván trước người chơi đã ù hoặc treo tranh nhưng ván sau vẫn tiếp tục ù và hợp lệ thì được gọi là ù thông
 • Ù chì: Quân ù tại cửa chì từ bốc được cũng có thể là do đã trả cửa chiếu ù tại cửa chì.
 • Ù phá thiên: Cách ù mà trên bài không có bất kỳ lá chắn nào
 • Ù thiên ù: Sau khi người chia bài đã chia xong, bài được xuống ù luôn.
 • Ù địa ù: Nếu người chơi vừa bốc cây nọc xong đã ù hoặc có thể chưa bốc cây nọc nào đã chiếu ù được gọi là ù địa ù
 • Chíu ù: Trên bài có sẵn 3 cây giống nhau và người chơi đang đợi ù. Nếu bạn bốc 1 cây giống 3 cây còn lại hoặc có một quân bài đánh trả cửa giống 3 quân bài đó thì bạn được phép chíu ù.
 • Ù có bòn: Khi người chơi đã có sẵn các cước ù trong chắn. Nhưng tách 1 quân trong bộ chắn để ăn cây tạo chắn. Đồng thời chờ một cây chắn giống thế để ăn vào. Kết thúc ván bài ù thì có thể xướng ù có bòn.
 • Ù bòn: Người chơi bốc quân bài tròn (bài ù luôn) mà quân bài đó có thể ăn bòn.
 • Ù thiên khai: Kiểu ù mà trên bộ bài có sẵn 4 quân bài giống nhau.
 • Ù thập thành: Bài xướng ù có tròn 10 chắn.
 • Ù bạch định: Bài xướng ù toàn quân đen.
 • Ù 8 đỏ: Bài xướng ù với 8 quân đỏ.
 • Ù lèo: Bài xướng ù khi có cửu vạn, chi chi, bát sách.
 • Ù tôm: Bài xướng ù khi có tam sách, tam vạn, thất văn.
 • Ù chắn bạch thủ: Trên quân bài có sẵn 5 chắn và chỉ cần chờ thêm một cây lẻ để tạo thành tròn 6 chắn.
 • Ù chắn bạch thủ chi: Người chơi đang sở hữu 5 chắn bài, có cây chi lẻ đang chờ ù. Tuy nhiên phải xuống mới được gọi là ù bạch thủ chi. Nếu xướng chỉ thì chỉ được xem là bạch thủ và xướng sai ván sẽ không tính.
Những cước ù chắn giúp người chơi giành chiến thắng
Những cước ù chắn giúp người chơi giành chiến thắng

Cách xướng ù chắn

khi sở hữu các cước ù trong chắn, người chơi sẽ xướng ù chắn lên. Dưới đây là cách xướng ù chắn, mời bạn theo dõi nhé.

Khi ù, bạn mình phải đọc tên các cước mình có, việc đọc này gọi là xướng. Nếu xướng thừa (sai) cước mình không có thì sẽ bị đền tiền. Hoặc xướng thiếu thì chỉ được ăn phần tiền tương ứng với những cước mình xướng.
Các cước xướng cũng cần theo 1 thứ tự logic:
Thông, chì hô trước > Ù “kiểu gì”: Thiên ù, địa ù, chíu ù, ù bòn hô tiếp theo. Chỉ hô 1 từ “ù”, chẳng hạn nếu vừa địa ù, vùa chíu ù thì hô “địa chíu ù” > Ù “có gì”: Có tôm, có lèo, có chíu, có thiên khai, có ăn bòn hô sau cùng.

Người chơi phải biết cách xướng ù khi có cước trong chắn
Người chơi phải biết cách xướng ù khi có cước trong chắn

Trên đây là tổng hợp toàn bộ các cước ù trong chắnAstralojia.com muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với bài viết này người chơi có thêm một bí kíp để chơi trò này dễ dàng và thú vị hơn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *