Bộ bài Uno có bao nhiêu lá? Ý nghĩa của từng lá bài Uno

Trò chơi đánh bài Uno khá phổ biến tại Việt Nam. Trò chơi này mang lại cho bạn những giây phút giải trí vô cùng thư giãn. Vậy, bạn đã nắm được thông tin về bộ bài Uno có bao nhiêu lá hay chưa? Hãy cùng astralojia khám phá với chúng tôi trong bài viết này nhé!

Bài Uno có bao nhiêu lá?

Bất kỳ người chơi nào quan tâm tới bài Uno cũng đều thắc mắc rằng: bộ bài Uno có bao nhiêu lá và vai trò các lá đó là gì? Trong thực tế, phiên bản cổ điển của trò chơi này có đến 108 lá bài, nhiều gấp đôi so với bộ bài Poker truyền thống. Trong đó có 2 nhóm bài.

Bài Uno có tất thảy 108 lá bài chính
Bài Uno có tất thảy 108 lá bài chính

Một nhóm bài gồm các thẻ có màu sắc Đỏ, Xanh dương, Xanh lá và Vàng. Nhóm các lá bài còn lại sở hữu những chắc năng đặc biệt. Mỗi nhóm bài Uno mang màu sắc lại bao gồm 19 quân bài từ 0 tới 9. Những lá bài này sẽ được đánh như bình thường.

Đối với nhóm bài đặc biệt, mỗi lá bài sẽ sở hữu một chức năng khác nhau. Một số lá bài tiêu biểu là Skip, Reverse hay +2, +4. Những lá bài này sẽ mang lại cho người chơi các đặc quyền nhất định trong một ván bài. Nhờ đó, bạn có thể gia tăng cơ hội thắng trò chơi.

Những lá bài đặc biệt trong bộ bài Uno

Ngoài câu hỏi “Bộ bài Uno có bao nhiêu lá?” người chơi nên quan tâm tới số lượng các lá bài đặc biệt. Trong bài Uno có một số lá bài đặc biệt với vai trò khác nhau. Mỗi lá đảm nhiệm một vai trò riêng biệt. Do đó, sở hữu các lá bài này có thể giúp bạn tạo ưu thế áp đảo những người chơi khác.

Reverse Cards

Lá bài Reverse có tác dụng đảo chiều đang chơi sang chiều ngược lại. Ví dụ như trò chơi đang đi theo chiều kim đồng hồ thì khi gặp lá bài này sẽ chuyển sang ngược chiều kim đồng hồ. Reverse chỉ có tác dụng trên một thẻ cùng màu sắc hoặc trên một thẻ Reverse khác. Nếu gặp thẻ này ở đầu ván bài, người chia bài sẽ đi trước. Sau đó là người chơi ngồi bên phải người chia bài và cứ thế tiếp tục.

Skip Cards

Lá bài Skip có tác dụng khiến người chơi tiếp theo bị mất lượt. Lá bài này chỉ có hiệu lực đối với một thẻ bài có màu sắc phù hợp hoặc tương thích với một lá Skip khác. Nếu gặp lá này ở đầu trò chơi, người chơi đầu tiên sẽ bị mất lượt của mình. Thay vào đó, người chơi tiếp theo ở bên phải người này sẽ bắt đầu trò chơi.

Những lá bài đặc biệt mang lại cho người chơi các đặc quyền
Những lá bài đặc biệt mang lại cho người chơi các đặc quyền

Draw Two Cards

Lá bài Draw Two (+2) khiến người chơi tiếp theo phải nhặt thêm 2 thẻ và đồng thời bị mất lượt. Lá bài này hiệu nghiệm trên lá đồng màu hoặc trên lá Draw Two khác. Nếu lá này xuất hiện ở đầu ván bài, người đầu tiên sẽ mất lượt và phải rút 2 lá bài.

Wild Cards

Thẻ bài Wild giúp người sở hữu có quyền quyết định màu sắc của lá bài ở vòng chơi tiếp theo. Nếu người chơi nói màu nào, thì ở vòng tiếp theo những người khác phải đánh thẻ bài màu đó. Lá bài này hiệu nghiệm trên bất kỳ lá thẻ nào. Nếu lá Wild nằm ở đầu trò chơi, người đầu tiên sẽ quyết định màu của các lá bài khi chơi.

Wild Draw Four

Lá bài Wild Draw Four (+4) có cách hoạt động tương tự lá +2 song người chơi phải rút đến 4 lá bài và bị mất lượt. Với thẻ này, người chơi không cần quan tâm tới màu sắc của các thẻ đã chơi trước đó. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tuân thủ theo luật chơi Uno.

Sự thay đổi trong số lượng bài Uno hiện nay

Trong những năm gần đây, Mattel đã giới thiệu hai loại thẻ Action mới cho bộ bài Uno. Cụ thể, đã có 4 thẻ bài phụ được thêm vào bộ bài. Vậy, bây giờ đáp án cho câu hỏi “Bài Uno bao nhiêu lá?” đã lên tới con số 112. Tuy nhiên, với bộ bài này người chơi vẫn có thể chơi dạng Uno cổ điển mà không cần sử dụng tới chúng.

– Wild Swap Hands Card: Đây là thẻ bài phụ cho phép bạn trao đổi thẻ bài với bất kỳ ai mà bạn lựa chọn. Nó thuộc loại thẻ bài tự do. Bạn có thể chọn chơi thẻ này hoặc không, tại bất kỳ lượt chơi nào của mình. Số lượng thẻ này trong bộ bài Uno chỉ có 1. Nếu thẻ xuất hiện ở đầu trò chơi người sở hữu thẻ sẽ được quyền chọn màu và đổi bài với người khác.

Ngoài 108 lá bài chính bộ bài Uno hiện đại còn có 4 lá bài phụ
Ngoài 108 lá bài chính bộ bài Uno hiện đại còn có 4 lá bài phụ

Wild Customizable Card: Có 3 lá bài Wild Customizable Card. Các lá bài này được dành cho những mục đích chơi tự phát. Khi sử dụng, bạn sẽ viết ra các quy tắc nhà riêng của bạn. Trước khi trò chơi bắt đầu, phải đảm bảo rằng những người chơi bài đồng ý với các quy tắc. Bạn có thể sử dụng từ 1 tới 3 thẻ bài tùy thích.

Bài Uno rất thú vị và hấp dẫn nhưng phụ thuộc nhiều vào số lượng người chơi tối thiểu cũng như bố trí được thời gian. Do đó, thời đại 4.0 đã đưa trò chơi này lên phiên bản online giúp bạn có thể dễ dàng tham gia bài Uno online ở mọi nơi, mọi lúc. Mang đến sự tiện lợi và hấp dẫn không kém so với chơi thật. Hãy trải nghiệm để cảm nhận sự khác biệt nhé.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi “Bài Uno có bao nhiêu lá?”. Chắc chắn rằng bạn nên sử dụng bộ bài này trong khi chơi Uno. Vì thế, hãy ghi nhớ kỹ các thông tin trong bài viết để có thể tận dụng tốt giá trị của mỗi lá bài nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *